Tin Tức

Mệt mỏi vì phải dọn dẹp nhà cửa để chào năm mới, nhưng nhiều người thích

Khi nhắc đến việc dọn dẹp nhà cửa đón tết, một số trẻ thậm chí còn cảm thấy ám ảnh. Họ phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ lau bàn ghế đến khuân vác, sơn tường và giặt giũ trong thời gian rất ngắn.

Một cảm giác khó chịu, tay chân bủn rủn…Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM Nguyễn Thị Ngọc Trâm sẽ về nhà khoảng ba tuần trước tết. Ngoài việc nghỉ ngơi, Trâm còn phải đi chợ, mua đồ cúng cho tổ tiên, lặt lá mai và dọn dẹp nhà cửa.

Nhà Trâm rộng rãi và có nhiều đồ đạc, chẳng hạn như tủ, bàn và ghế, điều này đã khiến gia đình mệt mỏi với việc dọn dẹp.

Năm nào cũng vậy, mình phải dậy sớm để lau chùi từ bếp đến sân trước. Mất cả buổi sáng mới dọn dẹp xong được một nửa ngôi nhà. Đến trưa, họ nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe và tiếp tục làm việc. Trâm nói rằng sau khi làm xong, cô ấy cảm thấy mệt mỏi và tay chân không còn sức lực.

Dù mệt nhưng mình vẫn thấy hạnh phúc khi dọn dẹp cùng với phụ huynh. Trâm nói thêm rằng cô ấy đang chuẩn bị đón tết với gia đình trong một ngôi nhà sạch sẽ.

Người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Cẩm Tú, 26 tuổi, sống tại 85 Trần Tuấn Khải, Q.5, TP.HCM, cũng lo lắng về việc dọn dẹp nhà cửa mỗi khi tết đến. Giữa tháng 12 âm lịch là thời điểm mà cha mẹ tôi thường dọn dẹp nhà cửa. Tú nói rằng vì anh ấy còn làm việc ở cơ quan nên mọi người sẽ thống nhất dọn dẹp vào ngày nào và sắp xếp thời gian cho phù hợp.

Trong ngôi nhà nhỏ của tôi, các vật dụng được đặt gần nhau, khiến việc dọn dẹp trở nên khó khăn. Mình phải vệ sinh thật kỹ từng chi tiết của bộ bàn ghế gỗ vì nó có những chi tiết chạm trổ. Có những đợt làm xong cả người ê ẩm, tay chân bủn rủn. Hơn nữa, có những lúc mẹ không hài lòng, vì vậy mình phải làm lại. Tú nói rằng việc dọn dẹp nhà cửa mất gần hai ngày, điều đó thật ám ảnh.

Dịp để gia đình kết nối

Người khác, Nguyễn Hồng Đăng, 24 tuổi, sống ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, cũng lo lắng về việc dọn dẹp nhà cửa để đón tết. Đăng ký cho hoạt động này mất hai ngày. Mình cảm thấy như thể ngôi nhà chưa được dọn dẹp trong một khoảng thời gian rất dài vào thời điểm đó. Bởi vì tôi phải làm quần quật, khiêng từng món đồ, lau kỹ mảng tường…”, Đăng cho hay.

Đăng cùng với ba sơn lại tường bị hỏng, quét mạng nhện và lau chùi ly hương trước khi dọn dẹp. Sau đó, phụ mẹ hút bụi, giặt giũ chăn màn, mùng mền và sắp xếp các vật dụng ngăn nắp. Tiếp theo là việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên. Đăng nói rằng anh ấy phải cẩn thận vì những vật dụng ở đây rất dễ vỡ.

Đăng có một cách dọn dẹp nhà đón tết rất khác so với thường ngày. Do phải trải qua nhiều quá trình, chẳng hạn như quét, lau bằng nước và đợi khô trước khi sử dụng dung dịch làm thơm sàn. Người ta cảm thấy đau đớn khi hoàn thành nhiệm vụ. Đăng thẳng thắn nói: “Có những năm mình phải đấm bóp, thoa dầu để mẹ đỡ ê ẩm cơ thể vì mải mê dọn dẹp nhà cửa đón tết.”

Đăng coi việc dọn dẹp nhà cửa vào ngày cuối năm là một cơ hội để nói về những điều vui buồn và mệt mỏi mà anh ấy đã trải qua. Ngoài ra, đây là một cơ hội để các thành viên trong gia đình gặp gỡ nhau. Đăng nói rằng cũng nên “dọn dẹp lại buồn, vui” trong lòng của mỗi người để chuẩn bị đón chào một năm mới tràn đầy niềm vui.

Chị Lê Thị Như Ý (34 tuổi), sống tại 10 Lương Định Của, TP.Thủ Đức, TP.HCM, nói: “Mặc dù bận rộn với công việc trên cơ quan nhưng khi nghe phụ huynh nói dọn dẹp nhà cửa đón tết thì tôi cũng phải sắp xếp thời gian để phụ giúp một tay.” Với tôi, để chào đón năm mới, những điều may mắn nhất là dọn dẹp và trang hoàng lại nhà.

Theo chị Như Ý, mặc dù gia đình dọn dẹp nhà cửa mỗi tuần, nhưng vào dịp tết, họ không làm như vậy. Tuy nhiên, việc dọn dẹp nhà cửa để đón tết vẫn mang một tâm thế khác. Nó liên quan đến những cảm xúc khó tả của một năm qua sắp kết thúc và mùa xuân lại về.

Khi tết đến, việc dọn dẹp nhà cửa là một cơ hội tuyệt vời để các thành viên trong gia đình dành thời gian bên nhau. Cùng nhau nói về những điều vui và buồn trong năm qua. Chị Ý cũng nói: “Gắn kết tình yêu sau khoảng thời gian dài xa cách.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *