Tin Tức

Chi phí phát sinh khi học lái xe

Khi học bằng lái xe, học viên có thể tốn thêm hàng triệu đô la cho các chi phí ngoài học như khám sức khỏe, ăn uống và thuê xe.

Hồng Khang (TP HCM) đang chuẩn bị hoàn thành khóa học lái xe và nhận bằng hạng B1. Ngoài khoảng 18 triệu đô la đóng học phí ban đầu, Khang còn phải chi thêm nhiều khoản tiền phát sinh khác mà không được thông báo trước đó.

Hiện tại, tôi phải hoàn thành các buổi chạy ban đêm trong ít nhất bốn giờ mới có thể tham gia các cuộc thi. Khang tuyên bố rằng anh ấy đã tham gia khoảng mười bốn phiên học tính đến nay và mỗi phiên học anh ấy đều phải chi tiền cho các bữa ăn của cả anh ấy và giáo viên, giá khoảng từ 100.000 đến 150.000 đồng. Tuy nhiên, Khang vui vẻ chi tiền vì anh ấy chỉ học vào buổi trưa và có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống và thoải mái. Anh ấy đã chi gần hai triệu đô la cho ăn uống và khám sức khỏe, cũng như thêm 600.000 đô la cho chi phí khám sức khỏe.

Không phải tất cả học sinh đều phải bỏ thêm tiền ngoài số tiền đóng cố định ban đầu. Các loại chi phí thường phát sinh bao gồm khám sức khỏe (300.000–600.000 đồng), ăn uống cho các giảng viên (không cố định), thuê xe chip trong sân tập (400.000–600.000 đồng mỗi giờ), phí thi lại (300.000–500.000 đồng cho lý thuyết và 300.000–500.000 đồng cho thực hành) và chi phí di chuyển đến cơ sở đào tạo (không cố định).

Mức phí có thể lên đến hàng triệu đô la. Các học viên có thể tốn thêm phí thuê xe và giảng viên để học lái thêm, có giá từ 150.000 đến 350.000 đ đồng mỗi giờ, tùy vào loại xe và quãng đường di chuyển, sau khi lấy bằng.

Tuy nhiên, có những cơ sở đào tạo lái xe hứa rằng học sinh sẽ không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào trong suốt quá trình học tập và lấy bằng. Điều này thường được sử dụng để quảng cáo khóa đào tạo lái xe. Mức phí thường cao hơn ở các cơ sở khác.

Nhật Huy (TP HCM), có bằng lái hạng B2, đã chọn học tại một cơ sở được mô tả là “trọn gói và không phát sinh chi phí thêm”. Anh ấy nói rằng anh ấy phải chi 28 triệu đồng cho trung tâm đào tạo, đổi lại trung tâm đã cam kết không thu thêm bất kỳ chi phí nào và học phí bao gồm thêm 4 giờ tập bằng xe gắn chip ở sa hình. Giảng viên của tôi cũng lịch sự từ chối lời mời ăn uống của tôi, ngoài giấy khám sức khỏe tôi tự làm, tôi không tốn bất kỳ chi phí nào khác. Huy nói rằng họ không phải đóng tiền lại nếu kỳ thi lý thuyết trượt vì trung tâm hỗ trợ phần đó.

Mức phí khác nhau giữa các trung tâm sẽ phụ thuộc vào chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và giáo viên đào tạo của họ. Để dự trù được mức phí cần phải trả để tránh bỡ ngỡ, học sinh nên hỏi rõ về các điều này trước khi đăng ký học tại các trung tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *