Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất, an toàn cho bé

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Gia đình bạn chuẩn bị đón thêm một thành viên mới, khi một “thiên thần nhỏ” chuẩn chào đời. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết cách chăm sóc và cách tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm việc này được hiệu quả và an toàn nhất.

Tắm cho trẻ sơ sinh là kỹ năng mà các bậc phụ huynh cần phải trang bị trước khi bé chào đời. Nhờ đó, đảm bảo việc tắm cho trẻ được hiệu quả, giúp da trẻ được sạch sẽ. 

Bên cạnh đó, chúng còn giúp kích thích sự lưu thông máu trong cơ thể của trẻ. Giúp đảm bảo cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn cũng như hệ tiêu hóa của trẻ được hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

cach-tam-cho-tre-so-sinh

Những điều cần chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ

Các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ để đảm bảo cho công việc được hiệu quả. Những vật dụng cần chuẩn bị như: chậu tắm, nước ấm, khăn tắm cho trẻ, sữa tắm cho trẻ sơ sinh,… Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chuẩn bị áo, tã, hay nước muối sinh lý 0,9%…

Các bạn cần chuẩn bị cho trẻ bằng cách xoa nhẹ toàn thân để cho trẻ được thoải mái nhất.

Bạn cũng cần chuẩn bị nơi tắm kín gió, có đèn sưởi nếu như nếu thời tiết lạnh (mùa Đông). Các bậc phụ huynh tắm cho cho trẻ vào thời gian gần trưa hay buổi chiều là tốt nhất. Đó là một số lưu ý và cách tắm cho trẻ sơ sinh hiệu quả mà các bậc phụ huynh cần lưu ý.

3 bước tắm cho trẻ sơ sinh hiệu quả, nhanh chóng

Trước khi tắm cho bé, bạn cũng cần lưu ý rửa tay sạch, pha nước đủ ấm ( 37 độ C). Sau đó, bạn cho sữa tắm vào trong chậu nước ấm, và chuẩn bị tắm cho trẻ.

có thể tắm cho bé bằng các loại nước lá nhưng nước phải đảm bảo sạch bằng cách rửa lá và đun sôi để nguội. Thao tác tắm cho trẻ sơ sinh phải nhanh thời gian tắm chỉ nên từ 4-5 phút, có thể tắm thả hoặc tắm từng phần cho trẻ theo các bước sau:

– Bước 1: 

Các bạn cởi quần áo, tã lót của trẻ rồi thực hiện xoa nhẹ toàn thân cho trẻ. Sau đó, bạn tiến hành vệ sinh rốn của trẻ sạch, rồi sau đó bạn thấm khô với cồn 70 độ.

– Bước 2:

Nếu như bạn tắm thả thì cần có chậu tắm và bạn cũng chuẩn bị chậu tráng cho trẻ. Sau đó bạn tắm cho trẻ, lưu ý lau cổ, nách, lòng bàn tay, ngực, bụng, lưng, đùi, mông… Bạn cần lưu ý những nếp lằn ở mông và đùi cũng như bàn chân của trẻ.

Sau đó, bạn vệ sinh bộ phận sinh dục của bé rồi lau hậu môn của trẻ thật cẩn thận. Tiếp theo bạn tráng lại người cho trẻ ở chậu tráng mà bạn đã chuẩn bị từ trước. Sau đó bạn lau khô người cho bé, bạn có thể sử dụng bằng cồn 70 độ để vệ sinh rốn nếu ướt. Sau đó bạn mặc áo và quấn tã cho trẻ, rồi bạn có thể gội đầu lau chùi ở vùng tai cho trẻ.

Nếu tắm từng phần, cách chuyên gia khuyến cáo bạn nên tắm từng phần khi trẻ bị ốm, thời tiết quá lạnh. Các bạn lau mặt cho bé từ mắt rời vòng ra vành tại cổ, nách, bàn tay, lưng, phần ngực, bụng. 

Tiếp theo bạn vệ sinh đùi, mông, bàn chân và bộ phận sinh dục rồi hậu môn. Chú ý lau người cẩn thận để không làm ướt rốn đã được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, bạn lau khô người cho bé, mặc quần áo rồi ủ ấm người cho bé. Cuối cùng bạn gội đầu cho bé thật cẩn thận và nhẹ nhàng.

– Bước 3: 

Các bạn chăm sóc mắt cho bé, với gạc bạn đã thấm nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý và vệ sinh mắt cho bé. Lưu ý, bạn có thể vệ sinh từ khóe mắt đến đuôi mắt, không nên sử dụng chung gạc.

Sau khi lau, bạn có thể nhỏ nước muối sinh lý vào mắt cũng như mũi cho trẻ. Các bậc phụ huynh cũng nên thực hiện hàng ngày để tránh nhiễm khuẩn mắt cho bé.

  • Lưu ý về cách tắm cho trẻ sơ sinh:

Khi tắm cho trẻ sơ sinh các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý rốn của của bé. Nếu rốn bé bị sưng đỏ, có máu, mủ thì bạn cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế. Nhờ đó trẻ sẽ được thăm khám và khắc phục kịp thời, hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Trên đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo, áp dụng. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có thể tắm cho thiên thần của mình hiệu quả, an toàn.

Bình luận